NGUYÊN LÝ THÙNG GỖ

Rất nhiều người phấn đấu miệt mài để phát triển bản thân nhưng họ lại không hề có kết quả, vậy vấn đề nằm ở đâu? Nguyên lý thùng gỗ sẽ giúp bạn hiểu rằng sự cố gắng của bạn sẽ là hoài công nếu bạn ko biết đến điều này….

Nguyên lí Chiếc thùng gỗ nói rằng, thùng gỗ chứa được bao nhiêu nước không quyết định bởi thanh gỗ dài nhất mà quyết định bởi thanh gỗ ngắn nhất.

Tương tự, trong cuộc sống, mang lại phiền phức hay khiến chúng ta mất đi cơ hội cũng luôn là bởi những “thanh gỗ ngắn” của bản thân mình.

Trong thần thoại Hi Lạp có một vị bản thần tên là Achilles. Chàng là chiến binh vĩ đại nhất trong trận chiến thành Troy.

Khi Achilles ra đời, mẹ chàng là Thetis – nữ thần biển cả vì muốn con trai mình bất tử nên bà đã cầm chân nhúng thân thể Achilles vào dòng sông Styx – con sông của sự bất tử vĩnh hằng.

Vì gót chân không được nhúng vào dòng sông nên đó trở thành điểm yếu duy nhất của vị dũng sĩ này.

Trong trận chiến tranh thành Troy, Achilles đã bị một mũi tên chí mạng khiến chàng chiến binh tưởng chừng như bất tử này đã phải bỏ mạng nơi chiến trường.

Bất kể là “thanh gỗ ngắn” hay là “gót chân Achilles”, tất cả đều muốn nói tới điểm yếu chí mạng của bản thân.

Cái chết của Achilles
Cái chết của Achilles

Dù không có ai là hoàn hảo, mỗi người ai cũng có khuyết điểm nhưng chúng ta có thể bỏ qua những khuyết điểm không nghiêm trọng. Và không thể không xem xét những khuyết điểm đã trở thành “thanh gỗ ngắn” cản trở mình.

Do đó, chúng ta phải tìm ra khuyết điểm chí mạng của mình, như thế mới sớm có giải pháp bảo vệ bản thân được.

Nếu mải mê chìm trong ưu điểm mà bỏ qua khuyết điểm tương quan. Vậy thì những khuyết điểm này sẽ dần dần lớn lên và ảnh hưởng tới các phương diện khác trong cuộc sống của bạn.

Điều may mắn là, như thanh gỗ của thùng đựng nước có thể nối dài thêm hoặc thay đổi được, chúng ta có thể cố gắng dự phòng hoặc khắc phục những khuyết điểm chí mạng kia, tránh để ảnh hưởng quá lớn tới cuộc sống.

Về điểm này, cố Tổng thống Mỹ Roosevelt có thể chứng minh cho chúng ta thấy. Khi Roosevelt còn nhỏ, điểm yếu chí mạng của ông là sự nhút nhát.

Do từ nhỏ ông không may mắc bệnh viêm tủy sống, căn bệnh này khiến ông bị liệt chân và hàm răng bị hô, răng mọc không đều.

Tổng thống Roosevelt

Ông cho rằng mình là đứa trẻ bất hạnh nhất trên thế giới này, ông rất ít khi vui chơi hay đùa nghịch với các bạn, trong giờ học thường lo sợ bất an, sợ mình bị gọi lên trả lời bài.

Không phải vì chậm hiểu hay không biết câu trả lời, mà bởi ông sợ phải trả lời trước đám đông.

Mỗi lần bị gọi lên đọc bài, Roosevelt đều run rẩy phát âm, thậm chí hai tay hai chân run rẩy theo. Vốn dĩ bản thân ông hiểu rõ câu hỏi nhưng lại trả lời rối rắm không logic, trình bày không rành mạch từ đầu tới cuối.

Điều may mắn nhất là ông có cha mẹ rất tuyệt vời. Họ đã cổ vũ và mang đến cho Roosevelt niềm tin nhiều nhất, để ông hiểu rằng dù mình thể hiện là người rất nhút nhát nhưng bản chất là người vừa thông minh vừa dũng cảm, chỉ là không giỏi phát biểu trước người khác thôi.

Roosevelt có niềm tin vào bản thân trở lại, hiểu được rõ ưu khuyết điểm của mình và cũng biết rõ nhút nhát chính là điểm yếu chí mạng của mình.

“Một sợi xích bền chắc hay không được quyết định bởi mắt yếu nhất.”

Nguồn: sưu tầm 


Lan tỏa giá trị bằng cách chia sẻ lên các mạng xã hội
  •  
  •  
  •  
  •  
  •  
  •  
, , ,

Về Mr Coach

Th.S – Master NLP Hoàng Linh (Mr Coach) - chuyên gia đào tạo về kỹ năng mềm và phát triển con người
Xem tất cả các bài viết của Mr Coach →

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *